การตรวจสอบระบบไฟฟ้าเป็นสิ่งที่พึงกระทำอย่างน้อยปีละครั้งเพื่อเป็นการตรวจสอบความสมบูรณ์ของวงจรไฟฟ้าภายในอาคาร ซึ่งการตรวจสอบระบบไฟฟ้าจะช่วยลดความเสี่ยงและจัดการกับปัญหาที่เกิดมาจากวงจรไฟฟ้าที่ชำรุดเสียหาย เช่น ไฟดับกะทันหัน ไฟตกเป็นช่วง ๆ หรือบางกรณีร้ายแรงถึงขั้นไฟฟ้าลัดวงจรส่งผลให้เกิดเพลิงไหม้ตามมา เป็นต้น การใช้บริการตรวจสอบระบบไฟฟ้าจึงเป็นการลดความเสี่ยงด้วยการค้นหาจุดที่เสียหายและทำการซ่อมแซมให้เรียบร้อย

แน่นอนว่าการเลือกบริการตรวจสอบระบบไฟฟ้าจำเป็นต้องเลือกช่างที่มีความชำนาญเฉพาะด้าน เนื่องจากความสามารถและอุปกรณ์เฉพาะทางสำหรับตรวจสอบซ่อมแซมระบบไฟฟ้าเป็นสิ่งสำคัญ หากคนธรรมดาที่ขาดความชำนาญไปแตะต้องวงจรระบบไฟฟ้าด้วยตัวเอง อาจเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายได้ ทำให้การหาช่างไฟฟ้าที่เชี่ยวชาญโดยเฉพาะมาตรวจสอบระบบไฟฟ้าจึงเป็นทางออกที่ช่วยแก้ปัญหาอย่างถูกวิธีที่สุด

การตรวจสอบระบบไฟฟ้า สำคัญมากแค่ไหน?

ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรืออาคารสำนักงานต่าง ๆ การตรวจสอบระบบไฟฟ้าก็มีความสำคัญเป็นอย่างมาก หลายคนอาจมองข้ามหรือละเลยการตรวจสอบระบบไฟฟ้าประจำปี เพราะคิดว่าไม่มีความจำเป็น เห็นว่าระบบไฟฟ้าภายในอาคารก็ยังทำงานปกติไม่มีอาการไฟดับหรือไฟตก แต่ในความเป็นจริงแล้ว บ่อยครั้งระบบไฟฟ้าอาจเกิดปัญหาในจุดที่เรามองไม่เห็น และร้ายแรงที่สุดคือการเกิดโศกนาฏกรรมตามมาอย่างคาดไม่ถึง

ปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยจากการปล่อยปละละเลยไม่ตรวจสอบระบบไฟฟ้านั้นก็คือ ไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดเพลิงไหม้ที่ส่งผลกระทบเป็นอย่างมากต่อชีวิตและทรัพย์สินของบุคคลในละแวกใกล้เคียง นอกจากไฟฟ้าลัดวงจรแล้วยังมีปัญหาไฟตก ไฟดับ ที่สร้างความน่ารำคาญใจให้กับคนที่มีความจำเป็นต้องใช้ไฟฟ้าในการทำงาน การตรวจสอบระบบไฟฟ้าจึงมีความสำคัญมาก ๆ ทั้งในด้านของการใช้ชีวิตประจำวันและความปลอดภัย

บริการตรวจสอบระบบไฟฟ้า มีแบบไหนบ้าง

บริการตรวจสอบระบบไฟฟ้าภายในอาคารจากคิวช่าง มาพร้อมทีมงานผู้มีความเชี่ยวชาญด้านระบบไฟฟ้าโดยเฉพาะ ที่ในปัจจุบันเราพร้อมให้บริการทั้งสิ้น 2 รูปแบบดังต่อไปนี้ 

บริการตรวจสอบไฟฟ้าอย่างละเอียด

บริการตรวจสอบไฟฟ้า เป็นรูปแบบการตรวจสอบระบบไฟฟ้าอย่างละเอียดตามรายการที่กำหนดโดยช่างไฟฟ้ามืออาชีพ ที่มีใบรับรองความชำนาญในการตรวจสอบระบบไฟฟ้าภายในอาคาร ที่มาพร้อมกับอุปกรณ์เฉพาะทาง เหมาะสำหรับบ้านที่อยู่มานาน บ้านเก่า หรือบ้านที่อยู่อาศัยมาเกิน 5 ปีขึ้นไป 

การตรวจสอบระบบไฟฟ้าจากทีมคิวช่าง เรามีรูปแบบบริการ 1 เฟส สำหรับการตรวจสอบระบบไฟฟ้า 11 จุด และ 3 เฟส สำหรับการตรวจสอบระบบไฟฟ้า 12 จุด สิ่งที่ลูกค้าจะได้รับจากการตรวจสอบคือ รายละเอียดสรุปผลการตรวจสอบ รูปถ่ายจุดที่มีปัญหา รวมไปถึงแนะนำการแก้ปัญหาในจุดที่ต้องแก้ไขภายใน 5 วัน โดยระบบไฟฟ้าที่เราพร้อมให้บริการตรวจสอบ มีดังนี้ 

 1. แผงจ่ายไฟหลัก 1 จุด 
 2. แผงจ่ายไฟย่อย *สำหรับ 3 เฟส เท่านั้น
 3. เครื่องทำน้ำอุ่น ไม่เกิน 2 จุด *สำหรับ 3 เฟส ไม่เกิน 5 จุด
 4. เต้ารับไฟฟ้า และ สวิตซ์ไฟฟ้า 25 จุด *สำหรับ 3 เฟส 35 จุด
 5. เครื่องใช้ไฟฟ้าโครงสร้างโลหะที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสแล้วเกิดไฟรั่ว 10 จุด เช่น เครื่องซักผ้า, ตู้เย็น, ไม่โครเวฟ, เครื่องดูดควัน, คอมเพรสเซอร์แอร์ ฯลฯ *สำหรับ 3 เฟส 15 จุด
 6. วงจรไฟฟ้านอกบ้าน ไม่เกิน 2 จุด เช่น มอเตอร์ประตูไฟฟ้าหรือน้ำพุบ่อปลา *สำหรับ 3 เฟส 3 จุด
 7. เบรกเกอร์ย่อยต่างที่มีการติดตั้งเพิ่มเติม 5 จุด เช่น เครื่องทำน้ำอุ่น (หน้าห้องน้ำ), เครื่องปรับอากาศ (ห้องนอน) ฯลฯ *สำหรับ 3 เฟส ไม่เกิน 7 จุด
 8. ระบบไฟปั๊มน้ำ 1 จุด *สำหรับ 3 เฟส 2 จุด
 9. ตรวจสอบสภาพสายไฟ *สังเกตุจากสภาพฉนวน
 10. วัดค่าความต้าทานสายดิน (เครื่องมือวัดค่าความต้านทานดิน)
 11. ตรวจสอบความร้อนสายไฟ บริเวณจุดรวมสายไฟ (เครื่องมือสแกนอุณหภูมิสายไฟ)
 12. ขันเพิ่มความแน่นสายไฟ

บริการตรวจสอบไฟฟ้า เพื่อซ่อมแซม ปรับปรุง และต่อเติม (เฉพาะจุด)

สำหรับใครที่ไม่มั่นใจในระบบไฟฟ้าบางจุดภายในบ้านหรืออาคารสำนักงาน ขอแนะนำบริการตรวจสอบไฟฟ้า เพื่อซ่อมแซม ปรับปรุง และต่อเติม (เฉพาะจุด) เพราะเรื่องระบบไฟฟ้าอาจเสี่ยงเกินไปที่จะลงมือทำด้วยตัวเอง ให้ช่างไฟฟ้ามืออาชีพดูแลคุณ

บริการตรวจสอบไฟฟ้าเฉพาะจุดจากคิวช่าง ดูแลทุกขั้นตอนโดยช่างไฟฟ้ามืออาชีพที่มีใบรับรองความรู้เฉพาะทางด้านไฟฟ้าภายในอาคาร พร้อมสำรวจต้นตอของปัญหาไฟฟ้าผิดปกติ และแนะนำระบบการเดินไฟฟ้าใหม่อย่างแม่นยำ เหมาะสำหรับบ้านหรืออาคารที่ต้องการแก้ปัญหาระบบไฟฟ้าเฉพาะจุด โดยในเบื้องต้น บริการจะครอบคลุมการดูแล ดังนี้

 1. ต่อเติมไฟฟ้า เช่น ครัวต่อเติมแยกจากตัวบ้าน
 2. เปลี่ยนระบบไฟฟ้า สายไฟภายในบ้าน
 3. เปลี่ยนตู้ควบคุมระบบไฟฟ้า
 4. ติดตั้งระบบสายดินทั้งบ้าน
 5. เปลี่ยนสายไฟฟ้าภายในบ้านทั้งหลัง
 6. เปลี่ยนปลั๊กไฟในบ้าน ทั้งหลัง

ขั้นตอนการบริการตรวจสอบระบบไฟฟ้า ของ “คิวช่าง”

การทำงานของบริการตรวจสอบระบบไฟฟ้าจากคิวช่าง (Q-CHANG) เรามีความเป็นแบบแผนขั้นตอนการทำงานอย่างชัดเจน โดยทีมช่างผู้เชี่ยวชาญจะเป็นคนลงมือตรวจสอบทุกขั้นตอนเพื่อประสิทธิภาพในการทำงานและผลลัพธ์ด้านความปลอดภัยสูงสุด ขั้นตอนการทำงานของทีมงานตรวจสอบระบบไฟฟ้าสามารถสรุปออกมาได้ดังนี้

 1. ทีมตรวจสอบระบบไฟฟ้าจากคิวช่างเข้าไปตรวจสอบหน้างาน ตามวัตถุประสงค์งานที่ลูกค้าต้องการ
 2. สรุปรายละเอียดกับทางลูกค้า เกี่ยวกับระบบไฟฟ้าหรือจุดที่ต้องแก้ปัญหา
 3. คิวช่างเสนอราคาค่าซ่อม (ค่าอุปกรณ์พร้อมค่าแรงซ่อม) ให้ลูกค้าพิจารณา
 4. ลูกค้ายืนยันการซ่อม ชำระเงินค่าซ่อม และนัดวันเข้าซ่อม

สรุปการตรวจสอบระบบไฟฟ้า

หากคุณกำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับระบบไฟฟ้า หรือพบเห็นความผิดปกติเกี่ยวกับระบบไฟฟ้าภายในอาคาร สามารถติดต่อคิวช่าง (Q-CHANG) อย่ารอช้าที่จะใช้บริการตรวจสอบระบบไฟฟ้าในทันที เพราะที่คิวช่างเรามีช่างผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านในการดูแลจัดการงานต่าง ๆ ภายในบ้านอย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับระบบไฟฟ้า รวมไปถึงงานบ้านประเภทอื่น ๆ 

ทีมงานจากคิวช่าง เรามีรูปแบบการทำงานที่โดดเด่นในเรื่องของความเชี่ยวชาญของทีมช่าง อุปกรณ์ที่เหมาะสมและเพรียบพร้อมในการทำงาน และประสิทธิภาพในการทำงานตามบริการที่ได้รับมอบหมาย รับผิดชอบงานตั้งแต่ต้นจนจบไม่มีการทิ้งงาน สำหรับใครที่สนใจตรวจสอบระบบไฟฟ้าหรืองานช่างสำหรับบ้าน และอาคารสามารถติดต่อ Q CHANG ได้ตามช่องทางต่อไปนี้

QChang line